Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
Kính chúc chư tôn đức tăng ni cùng quý Phật tử thân tâm thường an lạc ! Nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả đệ tử và chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.


               

Tết của con – Tết của yêu thương

                                      “Qua mấy mùa cây vàng trước sân

                                      Bên lối nhỏ khóc thầm con kiếm mẹ

                                      Nhìn không gian mùa Hè trôi lặng lẽ

                                      Để lại Thu! Giọt đắng nhẹ hanh vàng…”

                                                                                                (Sưu tầm)

        Hôm nay, vào một ngày trong tháng cuối cùng của năm cũ, tôi đến thăm các em nhỏ ở mái ấm tại chùa Quan Âm, ngôi chùa nằm ở ấp Tích Lộc, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long.Khi vừa xuống xe, nhìn thấy tôi, các em ríu rít như đàn chim non, chạy ùa ra đón. Vì đây là lần đầu tôi đến thăm,nên cũng còn khá bỡ ngỡ, nhưng thay vào đó, chính sự hồn nhiên của các em, tiếng cười nói, làm tôi dần trở nên thân quen lạ thường!

      Người ta thường nói: “ Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi má lót lá mà nằm”, ở đây hoàn cảnh của các em còn không có cả hai. Các em là những trẻ mồ côi được nhà chùa cưu mang từ khi mới lọt lòng.Hai từ “mồ côi”, đó là sự  thiệt thòi quá lớn đối với những đứa trẻ. Thiếu đi vòng tay yêu thương của ba mẹ, thiếu lời ru ngọt ngào, một câu nói nựng cưng yêu, một cử chỉ quan tâm chăm sóc dù là nhỏ nhất cuả đấng sinh thành.. tất cả những điều ấy,lẽ ra chúng đều được hưởng trọn vẹn, vậy mà…

      Được ngồi trò chuyện cùng thầy Đại Đức Thích Tánh Bình, về cái “duyên lành” của các em khi đến với mái ấm của chùa, và những điều kiện còn khó khăn trăn trở,lòng tôi dường như thắt lại. Mười chín em nhỏ tại đây, đa số đều bị bỏ lại trước cổng chùa, không ghi tên hay ngày tháng sinh. Trường hợp còn lại thì do người nhà trực tiếp mang đến gửi nhờ Thầy nuôi dưỡng do hoàn cảnh gia đình khó khăn.Bé lớn nhất cũng chỉ mười hai tuổi, còn bé nhỏ nhất cũng vừa tròn tháng mà thôi. Những mảnh đời,có thể xuất thân từ nhiều nơi khác nhau, nhưng các em lại có cùng một số phận, và lớn lên cùng nhau, yêu thương nhau như một đại gia đình, trong vòng tay luôn dang rộng của thầy, của các cô ngày đem chăm sóc và được các em gọi bằng tiếng “ Mẹ” triều mến.

Những đứa trẻ “ mồ côi” nhưng hạnh phúc bên mái nhà chung của ĐĐ. Thích Tánh Bình.

       Thầy Tánh Bình cũng chia sẽ thêm, tuy cơ sở vật chất ở tại mái ấm vẫn còn đó sự thiếu thốn, nhưng Thầy và các cô, các phật tử vẫn luôn cố gắng để các em có được một tuổi thơ trọn vẹn nhất. Các em vẫn có nơi để nô đùa, quần áo tuy chưa hẵn mới nhưng vẫn lành lặn và sạch sẽ, sữa và những thức bánh kẹo cũng đủ đầy. Và quan trọng hơn hết, là các em vẫn được cắp sách đến trường như bao bạn nhỏ khác. Tuy nhiên, do số lượng các em đông, độ tuổi nhỏ, khi thời tiết thay đổi là sẽ xảy ra trường hợp cùng bệnh chung, nhưng không có nhân viên y tế tại nơi dể chăm sóc.

Gương mặt ngây ngô của con khi được chụp ảnh

 Chơi đùa cùng các em nhỏ, thời gian trôi nhanh khiến tôi không thể ở lại lâu hơn được. Vội trao những cái ôm thật chặt, những nụ thơm lên đôi má của các em, tôi vẫy tay chào mọi người để ra về, không quên một lời hẹn sẽ đến thăm trong một ngaỳ gần nhất. Cảm ơn cuộc sống này vì bên cạnh các em vẫn còn có Sư phụ là thầy ĐĐ. Thích Tánh Bình, người đã dang rộng vòng tay mình để cho các em có nơi nương tựa.Cảm ơn những “người mẹ” tuy không mang nặng đẻ đau, nhưng trái tim chất chứa tình thương vô bờ bến. Và còn nữa , lời cảm ơn các nhà hảo tâm, đã giúp đỡ bằng hết tấm lòng mình,cùng chăm lo cho các em trường thành! Tôi thiết nghĩ rằng, hạnh phúc đâu chỉ nhận về cho riêng mình, mà hạnh phúc cũng là cho đi… cho đi để còn mãi!

Hãy để nụ cười hồn nhiên này luôn còn mãi trên môi các em

Trong không khí của những ngày giáp Tết, hình ảnh của những bạn nhỏ tíu tít cùng ba mẹ đi mua sắm những bộ quần áo mới đi siêu thị để lựa chọn những món đồ ăn mà chúng yêu thích , tôi lại nhớ đến các em ở mái ấm của chùa Quan Âm. Mùa xuân các cá em tuy chỉ có quần áo được quyên tặng, vài món đồ chơi không còn mới, nhưng trên môi các em luôn luôn nở nụ cười và trong những đôi mắt sáng trong trẻo ấy là những mong ước về tương lai tươi sáng hơn.

Háo hức với món đồ chơi mới.

 Tôi và bạn, chúng ta hãy cùng chung tay để góp thêm một niềm hạnh phúc cho các em để giúp các em có một cuộc sống đầy đủ hơn, để cho tiếng cười hồn nhiên của các em mãi rộn vang, không chỉ với mùa xuân này mà còn thêm  nhiều mùa xuân tới. Tết nay,  niềm vui sẽ lại về trên mái ấm!

“Ấm của tình người – Ấm của tình thương” . Tôi tin là như thế!

Thành phố Vĩnh Long, ngày 10 tháng 01 năm 2019.

- Mai Chi -

* Địa chỉ của Chùa Quan Âm: Ấp Tích Lộc, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

* Số điện thoại liên hệ: 0888 982 332 - 0127 778 6799 ( gặp ĐĐ. Thích Tánh Bình)

 

 

 

Cùng chuyên mục

Tìm kiếm
Lịch phật sự
Phật Âm
Video Nổi bật
GIẢNG SƯ NỔI BẬT
Nghe nhạc phật
Trợ Duyên
Thống kê

Tổng lượng truy cập : 3.629.228 Truy cập

Đang trực tuyến : 3 Phật tử

Tổng số thành viên : 10 Thành viên

Tổng số video : 6.302 Video

Tổng số audio : 17.838 Bài audio

Tổng số lượt xem video : 17.465.757 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 249.079 Lượt nghe

Tổng số lượt tải nhạc : 168.746 Lượt tải

Tổng số lượt tải video : 4.722.238 Lượt tải

Liên kết Website

FaceBook